Ứng dụng khoa học vào quản lý và tiết kiệm năng lượng – LC và giải pháp máy đọc chỉ số thông minh

Giải pháp công nghệ vì một nền kinh tế xanh, tiêu dùng tài nguyên bền vững

Trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới nói chung đã nhận thức đúng tầm ý nghĩa của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, và đã từng bước triển khai nội dung này trong các chiến lược phát triển kinh tế quốc gia. Bởi lẽ, đây hiện là giải pháp thiết thực giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, đồng thời giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho công cuộc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, do hạ tầng sản xuất, trình độ khoa học công nghệ ở Việt Nam còn chưa cao, nền kinh tế của Việt Nam bị đánh giá là không hiệu quả về năng lượng trong so sánh với các nền kinh tế khu vực, một phần là do sự thất thoát và lãng phí tài nguyên, năng lượng trong khâu sử dụng. Để giúp kiểm soát, quản lý và tiết kiệm năng lượng – trước hết là điện, nước, gas – Công ty TNHH Công nghệ LC chúng tôi đã nghiên cứu và đề xuất Máy đọc chỉ số thông minh – loại hình giải pháp đã được đưa vào sử dụng ở nhiều nước trên thế giới – như là một công cụ đo lường và quản trị sử dụng năng lượng bổ trợ cho các máy đo cơ học hiện nay.

Bắt đầu từ ý tưởng đạt giải nhất của 1 nhóm sinh viên Đại học Thái Nguyên về đồng hồ nước thông minh trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp quốc gia năm 2017, nhận thấy ý nghĩa to lớn của việc ứng dụng các thiết bị thông minh IoT giúp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và tài nguyên nước, nhóm nghiên cứu chúng tôi – sau này lập thành Công ty TNHH Công nghệ LC – đã quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng thành 1 dạng sản phẩm thương mại phổ thông giúp đo lường, quản trị sử dụng nước sạch, điện, gas và các loại khí – với tên gọi “Máy đọc chỉ số thông minh” (LC-MMM). Về Công nghệ, LC-MMM tiên phong sử dụng công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR để chuyển ảnh chụp các chỉ số cần đọc thành các chỉ số và chuyển về trạm trung chuyển – các số liệu này sẽ được thu thập, xử lý và phân tích bằng Công nghệ Big Data và AI . LC-MMM có khả năng kết nối với điện thoại, máy tính bảng, laptop thông qua mạng internet và các dữ liệu trên đồng hồ sẽ được cập nhật hàng giờ gửi thông báo đến máy chủ.

Máy đọc chỉ số thông minh giải tỏa mối lo “mất tiền oan” vì nước sạch sinh hoạt

LC-MMM, thông qua một quá trình nghiên cứu, điều chỉnh và kiểm định của chúng tôi và các đối tác, đã thể hiện những ưu điểm nổi bật so với các công cụ cơ học trước đây, như:

• Tránh thất thoát gây lãng phí tài nguyên – giúp phát hiện tình trạng bất thường cho kết quả chính xác tuyệt đối, góp phần giảm thất thoát nước, điện, gas, khí từ 50% xuống còn 25%

• Tiết kiệm thời gian và giảm thiếu nguồn lực vận hành

• Nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng: người sử dụng có thể theo dõi được dễ dàng các chỉ số tiêu thụ và phát hiện kịp thời trong trường hợp bất thường.

• Tăng tốc độ và độ chính xác, khắc phụ tình trạng chậm thông tin cập nhật.

• Tăng sự nhất quán, đồng bộ và thuận tiện trong quản lý, vận hành và sử dụng.

• Giúp quá trình phân tích thống kê dữ liệu được nhanh chóng, chính xác.

Không chỉ là một sản phẩm công nghệ chuyên biệt với công nghệ vượt trội, LC-MMM của chúng tôi còn là thiết bị dễ sử dụng, thuận tiện thi công, giá thành rẻ – có thể  bán trên thị trường với giá trung bình từ 50 USD (tương đương 1,15 triệu VND), thấp hơn từ 3-5 lần so với các sản phẩm nhập ngoại. Do đó, đây là sản phẩm thân thiện với thị trường đại chúng – tại các hộ gia đình, trường học, cơ quan, khu chung cư, khu văn phòng. Tương ứng với đó, tệp khách hàng đầy tiềm năng mà chúng tôi nhắm đến cho sản phẩm của mình, đó là các công ty cấp nước – cấp điện, chủ đầu tư bất động sản, tổ chức sản xuất kinh doanh, hộ tiêu dùng.

Hiện tại, giải pháp LC-MMM đang ở giai đoạn 3 – đưa Prototype ra thị trường lần 2 để kiểm thử và điều chỉnh, với kết quả đáng ghi nhận là sản phẩm thử nghiệm đang lắp đặt chạy tại khách hàng là công ty Sumitomo Heavy Industry tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Trước đó, từ tháng 12/2017 đến tháng 5/2020, LC đã hoàn thành việc nghiên cứu phát triển LC-MMM và đưa Prototype ra thị trường lần 1. Dự kiến, trong năm 2022, LC sẽ hoàn thành  đưa Prototype của LC-MMM ra thị trường lần 3 – với 2000 bộ dự kiến sẽ được chuẩn hóa quy trình sản xuất số lượng lớn hàng loạt, sau đó sẽ sản xuất thương mại hàng loạt với công suất 50,000 bộ/ năm.

Giải pháp sáng tạo vì môi trường

Từ những tìm hiểu về kinh nghiệm, công nghệ phổ biến hiện hành trên thế giới, trong so sánh với trình độ phát triển sản xuất của Việt Nam hiện tại, nhóm chúng tôi đang nỗ lực mang đến thị trường một giải pháp công nghệ giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, giảm thiểu tối đa các thất thoát, sự cố gây rò rỉ, lãng phí năng lượng với hệ thống cảnh báo hiệu quả, trong khi vẫn thân thiện với thị trường đại chúng.  LC-MMM là sản phẩm gửi gắm những mong đơi, kỳ vọng đó của chúng tôi. Khi được đưa vào sử dụng , LC-MMM có thể giúp tiết kiệm 5 – 20% năng lượng tiêu thụ cho mỗi hộ gia đình, trường học, khu chung cư, văn phòng,.. từ đó giảm đến 30% lượng phát thải khí CO2. Trong bối cảnh tài nguyên nguồn nước, năng lượng đang dần cạn kiệt mà chưa tìm được nguồn năng lượng thay thế, các hệ quả của biến đổi khỉ hậu vẫn càng một tác động tiêu cực, khó lường đến môi trường sống của người dân, giải pháp của chúng tôi – khi được sử dụng trên diện rộng, sẽ thúc đẩy bánh xe tiêu thụ năng lượng theo hướng hiệu quả, bền vững hơn “giáo dục” khách hàng và thị trường, cắt giảm sức tiêu thụ tài nguyên và năng lượng hiện đang “tăng trưởng nóng” hiện nay.

Bên canh đó, LC còn tham vọng sẽ giới thiệu và ứng dụng LC-MMM vào sản xuất nông nghiệp – một ngành tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên nước sạch và phát thải CO2  trên mỗi kg lương thực, thực phẩm được sản xuất. Với các công năng của mình, LC-MMM còn có khả năng kiểm soát, điều tiết việc tưới tiêu tự động cây trồng cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt trong đó, với việc tích hợp công nghệ xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, LC-MMM còn có thể đưa ra chỉ số và lời khuyên cho nông dân để tăng năng suất lương thực, cây trồng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của mỗi loại cây khác nhau mà vẫn sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn nước. Nếu được sử dụng, LC-MMM sẽ giúp tiết kiệm lên tới 60% nguồn nước tưới tiêu.

Dù còn là sản phẩm mới, chưa được sản xuất và phân phối trên diện rộng, LC và giải pháp chúng tôi mang lại đã được Cộng đồng sáng tạo xã hội, Cộng đồng khởi nghiệp quan tâm và ghi nhận.  Ngày 11/2018, sáng chế LC-MMM đã đạt giải nhất trong cuộc thi “Khởi nghiệp vì môi trường” do Đại sứ quán Hoa Kỳ thực hiện. Năm 2019, sản phẩm đã đạt danh hiệu Sao Khuê – là danh hiệu về sản phẩm phần mềm ưu việt của Việt Nam do Vinasa tổ chức; cũng như được Én Xanh tôn vinh là “Sáng kiến Kinh doanh vì phát triển bền vững”. Đến 2020, LC đã đạt giải nhât Hackathon Smart City cũng như đạt Giải 3 Hack4Growth,… Chúng tôi cùng sản phẩm, sáng chế của mình đã vinh dự nhiều lần được đưa tin trên các chuyên trang điện tử uy tín về công nghệ cũng như được đưa tin trên chương trình VTV3.

Máy đọc chỉ số thông minh giải tỏa mối lo “mất tiền oan” vì nước sạch sinh hoạt

Khó khăn còn đó

Mang đến thị trường một sản phẩm công nghệ đầy tiềm năng, phù hợp với xu thế và khả thi về thị trường, nhưng Doanh nghiệp chúng tôi vẫn ý thức được những khó khăn, thách thức đối với sự tương lai của Doanh nghiệp và Sản phẩm. Năng lực tài chính yếu, thiếu nguồn lực, trang thiết bị để sản xuất nhanh, thiếu kinh nghiệm quản trị rủi ro khi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt là điều LC đã và đang gặp phải. Trong khi đó, những “ông lớn” trong ngành đang phát triển ồ ạt để chiếm lĩnh thị trường, khiến giá thành các sản phẩm thông minh ngày càng giảm – điều trong tương lai đe dọa lợi thế cạnh tranh về giá mà chúng tôi hiện có. Hiện nay, khi các “đối thủ” cạnh tranh đã hành động, LC chúng tôi vẫn chưa đến giai đoạn sản xuất hàng loạt LC-MMM ra thị trường, và việc này còn có thể chậm tiến độ hơn nữa trong bối cảnh chuỗi cung ứng đứt gãy trong Đại dịch Covid vừa qua.

Tuy vậy, đội ngũ LC chúng tôi – với những cán bộ, chuyên gia kỹ thuật giỏi và tâm huyết với khoa học – vẫn đủ tự tin về tương lai thành công của sản phẩm LC – MMM, khi đã có trong tay sự chuẩn bị tâm thế, thông hiểu thị trường, kế hoạch bán hàng và quản trị rủi ro. Vượt qua các làn sóng Dịch Covid-19 vừa rồi, chúng tôi đúc rút được ba bài học cho Doanh nghiệp mình như sau:

  • Sự thay đổi của thị trường là không thể dự đoán được cần có sự chuẩn bị nhiều kịch bản cho các tình huống khác nhau
  • Sự đoàn kết là yếu tố hàng đầu quyết định việc sinh tồn của doanh nghiệp vượt qua đại dịch
  • Mở rộng mạng lưới và mô hình kinh doanh, đa dạng hóa và gia tăng nguồn lực giúp doanh nghiệp có thêm cộng lực hỗ trợ để vượt qua đại dịch

Đã là lần thứ 2 đến với Én Xanh, Doanh nghiệp LC mong đợi những cơ hội được giao lưu, học hỏi, kết nối và hợp tác trong Cộng đồng Doanh nghiệp Tạo tác động Xã hội, mà chúng tôi định vị mình là một phần trong đó. LC cũng kỳ vọng, thông qua những cơ duyện gặp gỡ này, chúng tôi sẽ tìm kiếm các nguồn tài trợ dạng vốn mồi để triển khai giải pháp giúp tiết kiệm điện nước vào ngành nông nghiệp trồng trọt tại Việt Nam mà mình đang hoàn thiện.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.