Trung tâm dạy nghề nhân đạo T&T – Trao cần câu cá và niềm tin cho người khuyết tật

T&T được thành lập với sứ mệnh trao cần câu để người yếu thế tự mình tìm được cá, giúp họ lấy lại sự tự tin của chính mình – tự tin mưu sinh bằng khả năng mà mình được đào tạo; giúp NKT định vị được bản thân, làm việc có động lực và thêm yêu cuộc sống, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội…dẫu đối mặt với nhiều thách thức trong COVID-19.

Ra đời vì sứ mệnh trao sự tự tin và “cần câu cá” cho người khuyết tật

Trong cuộc sống, người khuyết tật (NKT) nếu khẳng định được vị trí của mình, có tiếng nói trong gia đình và xã hội sẽ giúp họ hòa nhập một cách tự tin nhất. Và họ khẳng định được vị trí của mình khi có công việc và thu nhập ổn định.

Để làm được điều đó, NKT cần được đào tạo kỹ năng: Kỹ năng sống hòa nhập, kỹ năng chuyên môn,… Ở Việt Nam, phần lớn các trường đào tạo chuyên biệt vẫn ít. Đa số NKT chưa tiếp cận đến do nhiều lý do: như hoàn cảnh gia đình, vị trí địa lý, cơ sở vật chất chưa tiếp cận,… Điều đó làm tăng sự tự ti và mặc cảm ở NKT. Họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội….

Là những con người có trái tim nhân hậu, yêu thương người yếu thế và cũng đi lên từ những khó khăn với những thành viên cũng là NKT, một Trung tâm đào tạo nghề nhân đạo đã ra đời với tên gọi T&T. Sứ mệnh mà Trung tâm T&T đã và đang hướng đến là: Trao cần câu để người yếu thế tự mình tìm được cá, giúp họ lấy lại sự tự tin của chính mình – tự tin mưu sinh bằng khả năng mà mình được đào tạo; giúp NKT định vị được bản thân, làm việc có động lực và thêm yêu cuộc sống, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngôi nhà chung để phát triển nghề nghiệp và hạnh phúc

Trung tâm đào tạo nghề nhân đạo T&T như một ngôi nhà chung tạo mọi điều kiện cho NKT trên mọi miền về đây. Với đủ các dạng khuyết tật, họ được dạy kỹ năng sống; được học cách sinh hoạt tập thể; được học các ngành nghề phù hợp với các dạng khuyết tật của mình.

Mỗi năm, Trung tâm tổ chức 3 khóa học kéo dài 3-6 tháng tùy lĩnh vực ngành nghề. Mỗi khóa từ 20-30 học viên học về các ngành như vi tính văn phòng, làm tranh đá quý, làm hương trầm, thiết kế đồ họa,…Bên cạnh đó, Trung tâm cũng có hoạt động kinh doanh trực tiếp. Năm 2017-2019, Trung tâm xuất khẩu sang Ấn Độ mỗi năm 10 tấn hương. Có 9 NKY than gia sản xuất trực tiếp dụ án kinh doanh này. Thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng tùy theo công đoạn sản xuất. Dự án có 5 lao động nữ là NKT và một nữ lao động có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Có các bạn trở thành những thợ làm hương (nhang) lành nghề, và sản phẩm của các bạn còn được xuất khẩu qua Ấn Độ. Có các bạn trở thành nghệ nhân truyền thần tranh đá, tạo nên cả chân dung Bác Hồ. Có nhiều bạn trở thành những cán bộ văn phòng với trình độ sử dụng CNTT chuyên nghiệp,… Và cũng ở nơi đây, có các cặp đôi hạnh phúc được nên duyên. Các lãnh đạo Trung tâm trở thành đại diện nhà trai, nhà gái…. Mái ấm hạnh phúc bắt nguồn từ yêu thương và nỗ lực vươn lên của cả thầy trò và Ban Lãnh đạo T&T.

Nỗi sợ mang tên COVID với NKT và trăn trở của T&T

Cứ tưởng như vậy, cuộc sống sẽ tiếp tục với những gì tốt đẹp nhất…. nhưng cơn bão đại dịch COVID-19 tràn lan khắp thế giới. Đất nước ta cũng gồng mình để đối diện với sự khủng khiếp đó. Với người bình thường đã là mối nguy hiểm, với NKT thật sự là một hãi hung bởi họ là nhóm nguy cơ lây nhiễm cao và khó tiếp cận với sự giúp đỡ nhất.

Giãn cách xã hội, Trung tâm cũng tạm nghỉ trong khoảng thời gian này. Các khóa học tại chỗ tạm thời dừng lại. Mọi hoạt động cầm chừng, rời rạc. Tâm lý sợ hãi khi sinh hoạt tập trung làm cho sự kết nối giữa thầy và trò ở Trung tâm gần như đứt đoạn. Cả năm 2020, chỉ có một khóa đào tạo trực tiếp về Tin học văn phòng với 10 học viên được thực hiện.

Nếu chỉ một thời gian ngắn thôi, thì điều đó không thành vấn đề. Nhưng, dịch bệnh kéo dài và chúng ta gần như phải xác định là sống chung với nó… Vậy phải làm sao đây? Bao nhiêu NKT vẫn cần phải sống và có nhu cầu làm việc. Làm thế nào để giúp đỡ họ? Công việc gì phù hợp với bối cảnh hiện nay? Ban Lãnh đạo ngày đêm suy nghĩ, đau đầu với sứ mệnh trao giá trị bản thân đến với nhóm yếu thế…

Giải pháp hoạt động online với những nỗ lực cao của những người “Thầy và Trò” đặc biệt

Một cộng đồng NKT là người chấn thương cột sống. Do tai nạn, do bệnh lý tác động vào cột sống, họ trở thành NKT đặc biệt nặng. Trong Ban Lãnh đạo của Trung tâm có một thành viên là người chấn thương cột sống. Và là một phụ nữ, hơn ai hết, chị hiểu điều thực sự cần để tồn tại cùng với đại dịch là kỹ năng nhằm theo kịp bối cảnh hiện tại của đất nước, của nhu cầu xã hội.Giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc, cách giao tiếp và cung cấp dịch vụ duy nhất là mạng xã hội. Cùng với Ban Lãnh đạo Trung tâm, với sự liên kết cùng các học viên, lớp đào tạo nghề bán hàng online được khai giảng dù ban đầu có muôn vàn khó khăn.

Học và dạy online đòi hỏi kỹ năng cơ bản về CNTT với cả thầy và trò là phải có, trong khi tập trung được các học viên vào nền tảng Zoom cũng đã khó khăn rồi. Trong thời buổi dịch bệnh, nhà nhà học Zoom, các sản phẩm đa cấp dạy trên Zoom, các hội nhóm cũng ở trên Zoom….khiến cho NKT hiểu chưa đúng khi thấy có khóa học trên nền tảng Zoom. Chia sẻ, thuyết phục, giải thích rồi cả hướng dẫn…. để các học viên tập trung và xác định mình phù hợp với cách kiếm tiền nào trên mạng Intenet cũng là cả một vấn đề. Rồi đến công cụ để học… Một điện thoại thông minh, một đường truyền mạng ổn định… Với người bình thường có thể không thành vấn đề, nhưng với NKT cũng là một nan giải.

Ban Lãnh đạo Trung tâm thì không muốn ai bị thiệt thòi nếu có ý muốn học tập. Ý chí vượt qua khó khăn, khi cả thầy và trò đều đồng lòng. Lớp dạy kinh doanh trên mạng Intenet và cụ thể là lớp học “Livestream bán hàng” dành cho các thành viên chấn thương cột sống và một số dạng khuyết tật khác được khai giảng.

Hơn 50 học viên trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có cả những thành viên đang sống trong vùng dịch nguy hiểm như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương…. hay những bạn vùng xa tận Lai Châu, Cao Bằng đều tham gia được.

Niềm vui và động lực thời COVID

“Niềm vui sẽ ngày một nhân lên với cộng đồng, với xã hội. Và với nhiều nỗ lực, những NKT đã thấy rằng: khiếm khuyết hay bất hạnh không phải là lý do để chúng ta từ chối cuộc sống này; mà là động lực để thúc đẩy người ta chấp nhận thay đổi chính mình để phù hợp với cuộc sống mà thôi.”

Được truyền động lực từ những giảng viên trẻ, đầy kinh nghiệm về những hot trend trên mạng xã hội. Nhưng thực tế với người đã và đang kinh doanh online. Lớp học đã mang lại một không khí mới mẻ, đầy sức sống, sự tự tin với NKT đang ngủ đông. Họ hăng say chia sẻ về sản phẩm, về cách bán hàng và về cả cuộc sống riêng tư, sự vươn lên của chính bản thân mình.

Và một tác động ngược lại, với các thầy cô giáo giảng viên vui mừng khi nhìn thấy nghị lực vươn lên từ những học viên chấn thương cột sống. Tưởng chừng cuộc sống của họ đã bị bỏ đi… Sự tác động xã hội từ hai phía tạo nên sự thành công của khóa học.

Sau khi kết thúc có thể có 30% học viên sẽ là những Livestreamer chuyên nghiệp, nhưng chắc chắn 100% học viên tự tin hơn khi giao tiếp và tìm được hướng đi cho nghề nghiệp của mình một cách đúng đắn nhất.

Là một đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. T&T trao giá trị cho cộng động người yếu thế bằng nội lực nhiệt huyết của chính mình. Để tạo nên giá trị lớn lao hơn, rất cần sự chung tay của chính quyền, của các tổ chức cá nhân có tấm lòng và cả vật chất để cùng chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của tổ chức mình với nhóm người yếu thế. T&T mong muốn trợ giúp không những là NKT mà mở rộng ra cả trẻ mồ côi không nơi nương tựa, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn….

Niềm vui sẽ ngày một nhân lên với cộng đồng, với xã hội. Và với nhiều nỗ lực, những NKT đã thấy rằng: khiếm khuyết hay bất hạnh không phải là lý do để chúng ta từ chối cuộc sống này; mà là động lực để thúc đẩy người ta chấp nhận thay đổi chính mình để phù hợp với cuộc sống mà thôi.”./.

Website: www.daynghethientam.com

Nguồn: https://www.enxanh.org.vn/

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.