QUY TRÌNH THANH TOÁN

1. Quy trình thanh toán giữa người mua và người bán trên Sàn giao dịch TMĐT

Enketnoi.com Người mua và người bán có thể tham khảo các phương thức thanh toán sau đây và lựa chọn áp dụng phương thức phù hợp:

– Cách 1: Thanh toán sau (COD – giao hàng và thu tiền tận nơi):

Bước 1: Người mua tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ được đăng tin;

Bước 2: Người mua chọn hình thức thanh toán COD;

Bước 3: Người mua xác thực đơn hàng và đặt hàng;

Bước 4: Enketnoi.com xác nhận thông tin Người mua (điện thoại, tin nhắn, email);

Bươc 5: Người bán chuyển hàng;

Bước 6: Người mua nhận hàng và thanh toán khi nhận hàng.

– Cách 2: Thanh toán chuyển khoản

Bước 1: Người mua tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ được đăng tin;

Bước 2: Người mua chọn hình thức thanh toán chuyển khoản;

Bước 3: ENKETNOI xác thực đơn hàng và gửi thông tin chuyển khoản qua email;

Bước 4: Người mua tiến hành thanh toán theo cú pháp hướng dẫn trong emai;

Bước 5: Enketnoi.com xác nhận thông tin Người mua lần nữa dựa theo thông tin thanh toán chuyển khoản;

Bước 6: Người bán chuyển hàng;

Bước 7: Người mua nhận hang và khiếu nại nếu có.

– Cách 3: Thanh toán trực tuyến thông qua MoMo

Bước 1: Người mua tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ được đăng tin;

Bước 2: Người mua chọn hình thức thanh toán MoMo;

Bước 3: Enketnoi.com xác nhận thông tin Người mua (điện thoại, tin nhắn, email);

Bươc 4: Người bán chuyển hàng;

Bước 6: Người mua nhận hàng và khiếu nại nếu có

Đối với người mua hàng từ Enketnoi.com thì phải tuẩn thu theo chính sách thanh toán của công ty.

2. Quy trình thanh toán phí dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch TMĐT Enketnoi.com giữa người bán/ NCC với Chủ sàn Enketnoi.com

Enketnoi.com miễn phí khởi tạo gian hàng cho đối tác. Đối tác chỉ trả chi phí khi phát sinh đơn hàng thành công thông qua website.

Quy định về các khoản phí và quy trình thu phí , đối soát doanh thu dành cho đối tác bán hàng trên Sàn

Phân loại “ Phí”:

– Phí thanh toán:

  • Là khoản phí được tính trên mỗi đơn hàng thành công gồm phí thu hộ của đối tác vận chuyển (trường hợp khách hàng thanh toán COD) hoặc phí xử lý giao dịch thanh toán điện tử của đối tác cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán(trường hợp khách hàng thanh toán trực tuyến trên website).
  • Mức phí này do các đối tác cung cấp dịch vụ vận chuyển và thanh toán quy định, Enketnoi.com sẽ thông báo cụ thể trong phụ lục hợp đồng đến đối tác bán hàng trong quá trình giao kết tùy vào các dịch vụ mà đối tác sử dụng.
  • Phí thanh toán của một đơn vị bán hàng được cộng dồn và thanh toán vào kỳ đối soát hàng tháng.

– Phí Hoa hồng/ chiết khấu:

  • Là khoản phí hoa hồng trích ra từ giá bán của sản phẩm, được đơn vị bán hàng trên ENKETNOI chi trả cho sàn thương mại điện tử ENKETNOI, nhằm duy trì và nâng cấp nền tảng (website, app), đội ngũ vận hành sàn và các chương trình quảng bá thương hiệu.
  • Mức phí quy định dự kiến hiện tại của sàn dành cho đối tác bán hàng trong khoảng 10-40%. Phí này tùy thuộc vào ngành hàng cũng như tùy thuộc vào số lượng đơn hàng phát sinh trong tháng mà sẽ có những mức điều chỉnh ưu đãi khác nhau. Do đó mức phí cụ thể cho từng đối tác cũng sẽ tương đối khác nhau tùy thỏa thuận giữa đôi bên và sẽ đươc chi tiết bằng phụ lục theo hợp đồng, phụ lục có thể ký thêm tùy từng thời điểm.
  • Phí chiết khẩu/ hoa hồng của một đơn vị bán hàng được thanh toán vào kỳ đối soát hàng tháng.

– Phí dịch vụ quảng cáo/ dịch vụ gia tăng khác:

– Là khoản phí được tính cho mỗi gói dịch vụ hỗ trợ thêm (không bắt buộc sử dụng) của ENKETNOI dành cho đơn vị bán hàng trên ENKETNOI. Mỗi gói dịch vụ có một thời điểm thanh toán và cơ chế tính giá riêng (theo % giá trị giao dịch hoặc giá cố định) và được thông báo rõ ràng cho đơn vị bán hàng trên ENKETNOI trước khi sử dụng.

– Các gói dịch vụ hiện tại của ENKETNOI:

o Xây dựng thương hiệu: ENKETNOI phỏng vấn đội ngũ sáng lập, quay phim, chụp hình, viết câu chuyện thương hiệu

o Chiến dịch truyền thông hoặc bán hàng: đơn vị bán hàng trên ENKETNOI tham gia vào các chiến dịch truyền thông tăng nhận diện thương hiệu hoặc chiến dịch giảm giá để bán hàng. Mỗi chiến dịch có một cơ chế tính giá riêng, được ENKETNOI thoả thuận với từng đơn vị bán hàng trước khi tham gia vào chiến dịch.

o Dịch vụ Marketing: ENKETNOI hỗ trợ quảng bá sản phẩm của đơn vị bán hàng thông qua các nền tảng quảng cáo số (Facebook, Google,…) hoặc tổ chức sự kiện offline

o Dịch vụ tư vấn kinh doanh: ENKETNOI đồng hành và tư vấn cho các đơn vị bán hàng trên ENKETNOI (ưu tiên các đơn vị khởi nghiệp, đơn vị vừa và nhỏ) về sản phẩm, phân khúc khách hàng, chiến lược phân phối, chiến lược giá,…

o Các gói dịch vụ sẽ triển khai sau 1 năm hoạt động:

o Đấu thầu từ khoá: các đơn vị bán hàng trên ENKETNOI tham gia đấu thầu từ khóa tìm kiếm, theo đó, sản phẩm của đơn vị thắng thầu đối với một từ khóa cụ thể sẽ hiển thị trong top kết quả khi khách hàng tìm kiếm với từ khóa đó trên ENKETNOI.

o Đấu thầu hiển thị: các đơn vị bán hàng trên ENKETNOI tham gia đấu thầu để được hiển thị trên trang chủ hoặc trên các banner xuất hiện trên ENKETNOI.

o Dịch vụ lưu kho

Quy trình đối soát doanh thu và tính chiết khấu giữa Enketnoi.com và đối tác

Việc việc thu phí dịch vụ phát sinh và tính chiết khấu giữa ENKETNOI với đối tác bán hàng để có cơ sở thực hiện việc thanh toán các bên sẽ tiến hành đối soát doanh thu các giao dịch phát sinh qua sàn và thanh toán được thực hiện theo quy trình dư kiến các bước sau đây:

Bước 1: Gửi bảng kê doanh thu và danh sách giao dịch

Mỗi tháng, một bản báo cáo tài chính sẽ được lập và thể hiện số tiền thu được cho Nhà bán hàng (Khoản tiền thu được thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử ENKETNOI). Báo cáo này sẽ được Enketnoi.com gửi vào ngày 26 hàng tháng. Thanh toán công nợ sẽ được thực hiện sau 5 ngày làm việc kể từ khi phát hành báo cáo tài chính.

Bước 2: Đối chiếu, xác nhận

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày Enketnoi.com gửi email, Đối tác thực hiện đối chiếu và xác nhận về bảng kê đính kèm.

Quá thời hạn trên mà Enketnoi.com chưa nhận được phản hồi từ đối tác, đồng nghĩa với việc Các Bên mặc nhiên đồng ý rằng đối tác đã chấp thuận với số liệu do Enketnoi.com cung cấp là chính xác.

Đối tác tiến hành đối chiếu bảng kê từ Enketnoi.com với danh sách đơn hàng mà mình đã xử lý ở mục “ Quản lý đơn hàng “ thuộc tài khoản quản trị gian hàng

Bước 3: Xuất hóa đơn và cấn trừ

Enketnoi.com sẽ xuất hóa đơn và cấn trừ Phí Dịch vụ mà Enketnoi.com sẽ được nhận vào Doanh thu hoàn lại mà Người Dùng đã thanh toán cho Thương Nhân thông qua tài khoản Enketnoi.com.

Bước 4: Thanh toán giá trị chênh lệch:

Trường hợp phát sinh chênh lệch sau khi cấn trừ:

   • Trường hợp Phí Dịch vụ thấp hơn Doanh thu hoàn lại thì Enketnoi.com sẽ thanh toán phần chênh lệch cho Thương Nhân không muộn hơn mười lăm (15) ngày làm việc kể từ thời điểm cấn trừ tại Bước 3.
   • Trường hợp Phí Dịch vụ cao hơn Doanh thu hoàn lại thì Thương Nhân phải thanh toán phần chênh lệch cho Enketnoi.com không muộn hơn mười lăm (15) ngày làm việc kể từ thời điểm cấn trừ tại Bước 3.