Tại sao thuốc trừ sâu lại nguy hiểm cho người nông dân?

Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu là một loại chất diệt côn trùngChúng được sử dụng trong nông nghiệp, y tế, công nghiệp hoặc gia đình.

Gần như các loại thuốc trừ sâu có thể làm thay đổi hệ sinh thái. Nhiều loại thuốc trừ sâu gây hại trực tiếp tới con người, một số khác tích tụ trong đồ ăn. (1)

Không thể phủ định rằng, thuốc trừ sâu làm tăng năng suất của nông nghiệp lên gấp nhiều lần, trong những thập kỷ qua.

Pesticides can change the ecosystem
Thuốc trừ sâu có thể làm thay đổi hệ sinh thái. Ảnh: Adobe Stock

Tại sao những người nông dân lại sử dụng thuốc trừ sâu?

“Các nhà chuyên môn cho rằng, thiếu đi công cụ này, hơn nửa sản lượng lương thực toàn cầu sẽ bị thất thoát do tác hại của sâu, bệnh và cỏ dại, gây thiệt hại lớn về kinh tế và tác động xấu đến đời sống, thu nhập của người nông dân.” Theo báo nhandan.vn

Người ta nói đến thuốc trừ sâu như một phương pháp để gia tăng năng suất, sản lượng nông sản và bảo vệ cây trồng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với đặc thù nóng ẩm, mưa nhiều. Ðiều này tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng đồng thời cũng là điều kiện cho những loại sinh vật gây hại sinh sôi, nảy nở nhanh. Cùng với đó, vấn đề thâm canh tăng năng suất và biến đổi khí hậu cũng khiến cho nhiều sinh vật gây hại phát sinh, phá hoại trên diện rộng. Trong những trường hợp nêu trên, nếu không sử dụng thuốc trừ sâu để phòng, trừ dịch bệnh, ngành nông nghiệp sẽ tổn hại rất lớn.

Pesticides keep plants from pests
Thuốc trừ sâu giữ cho cây trồng khỏi sâu. Ảnh: Saigoneer

Tại sao thuốc trừ sâu lại nguy hiểm cho người nông dân?

Khi những người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu để phun, xịt trên cánh đồng, họ có nguy cơ hít phải các chất hóa học. (2)

Thuốc trừ sâu cũng có khả năng thẩm thấu vào trong chính nông sản hay thực phẩm trong khu vực xịt của nông dân.

Pesticides are very harmful
Thuốc trừ sâu rất nguy hiểm. Ảnh: World Atlas

Những người nông dân có nên quan tâm về thuốc trừ sâu không?

Chắc chắn rồi!

Thuốc trừ sâu rất độc. Nó có thể gây tử vong nếu hít, hoặc tiếp xúc với chúng. Các triệu chứng cấp tính có thể xảy ra trong vòng 48 giờ:

– Kích ứng đường hô hấp, ho hoặc đau họng

– Dị ứng

– Kích ứng da, mắt

– Nôn mửa, tiêu chảy

– Nhức đầu, mất trí nhớ

– Co giật hoặc tử vong

Ngoài ra, thuốc trừ sâu cũng có thể để lại các tác hại về lâu dài (bệnh mãn tính), thường là phơi nhiễm nhiều lần hoặc liên tục trong một thời gian dài. Theo thời gian, chúng để lại nhiều bệnh rất nghiêm trọng.

Việc tiếp xúc thường xuyên đối với thuốc trừ sâu có thể dẫn đến các bệnh hen suyễn, Parkinson, trầm cảm và lo âu, rối loạn tăng động chú ý và ung thư.(3)

Tại Đạt Foods, chúng tôi mong muốn nhìn thấy một cuộc sống tốt đẹp và bền vững hơn, do đó, việc đồng hành với nông dân trong việc chuyển đổi mô hình trồng trọt sang canh tác tự nhiên, không sử dụng hóa chất là một trong những ưu tiên phát triển của đội ngũ.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.